ลงวันที่ : 03/03/2022

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 17.00น. ศาสตราจารย์ ดร.มนต์ชัย ดวงจินดา รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบัณฑิตศึกษา เป็นประธานกล่าวปิดโครงการฝึกอบรมหลักสูตร NON-DEGREE การจัดการเกษตรแม่นยำและเทคโนโลยีชีวภาพเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตอาหารอนาคต ณ ห้องประชุมแตงกวา อาคารปฏิบัติการพืชสวน(ถนนต้นสักสายรหัส) คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โครงการอบรมนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 โดยมีทีมวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ ได้แก่
1. ผศ.ดร.ชานนท์ ลาภจิตร
2. ผศ.ดร.ชัชชัย คุณบัว
3. ผศ.ดร.ภัทรวิทย์ พลพินิจ
4. รศ.ดร.วุฒิไกร บุญคุ้ม
5. ผศ.ดร.ส.พญ. วิบัณฑิตา จันทร์กิติสกุล
6. ผศ.ดร.จิรวัฒน์ สนิทชน
7. ผศ.ดร.สมพงษ์ จันทร์แก้ว
8. รศ.ดร.ชุลีมาศ บุญไทย อิวาย
9. ผศ.ดร.ประกายจันทร์ นิ่มกิ่งรัตน์
10. คุณชัยนิยม สินทร
ซึ่งในปีแรก ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ผู้เข้าอบรมรุ่นที่ 1 นำความรู้ที่ได้จากโครงการไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจของตน และยังสามารถนำไปสร้างอาชีพ สร้างรายได้ เพิ่มผลผลิตทางการเกษตร และเพิ่มมูลค่าได้อีกด้วย จากผลสำเร็จในปีที่ 1 มหาวิทยาลัยจึงขยายผลต่อโดยจัดให้มีโครงการขึ้นเป็นปีที่ 2 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกษตรกรรุ่นใหม่ (young smart farmer) เพื่อสังคมยุคใหม่ (modern society) ผู้ประกอบการด้านเกษตรและอาหาร นักศึกษา และบุคคลทั่วไปที่สนใจพัฒนาทักษะทางด้านการบริหารจัดการการผลิตพืชและปศุสัตว์เพื่อการผลิตอาหารอนาคตสำหรับสังคมดิจิทัล ด้วยเทคโนโลยีการเกษตรแม่นยำ (Precision Agriculture) ทักษะด้านการใช้เทคโนโลยีชาญฉลาด (Smart technology) รวมถึงการใช้ทักษะทางด้านการจัดการธุรกิจเกษตรและการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารอนาคต
โครงการนี้มีผู้สนใจจำนวนมาก ทั้งเกษตรกร ผู้ประกอบการธุรกิจรุ่นใหม่ เกษตรรุ่นใหม่ นักศึกษา และบุคคลทั่วไป ซึ่งผลตอบรับในการจัดโครงการครั้งนี้เป็นไปในทางที่ดี หลายๆท่านชื่นชอบเป็นอย่างมากเพราะได้ทั้งความรู้และความสนุก รวมถึงเทคนิคต่างๆจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ