นักวิจัย มข. ร่วมกิจกรรมเสวนาผลงานวิจัยเครื่องดื่มสุขภาพจากข้าวโพดสีม่วง
เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2567 เวลา 14.30-15.00 น. ศาสตราจารย์ ดร.จินตนาภรณ์ วัฒนธร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาสรรถนะมนุษย์และการเสริมสร้างสุขภาพ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกิจกรรมเสวนาสุดพิเศษของบูธเครือข่ายพันธมิตรมหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัย (Research University Network: RUN) เกี่ยวกับผลงานวิจัยเรื่อง “เครื่องดื่มสุขภาพพร้อมชงที่มีแอนโธไซยานินและเส้นใยอาหารสูงสำหรับวัยกลางคนและสูงอายุจากข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วง” เพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยและความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วงต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้สูงอายุ ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ
โดยงานนี้ได้นำเสนอผลงานวิจัยที่น่าสนใจเกี่ยวกับการพัฒนาเครื่องดื่มสุขภาพจากวัตถุดิบธรรมชาติอย่างข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วง ซึ่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างแอนโธไซยานินที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ และเส้นใยอาหารสูง ช่วยในการขับถ่ายและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยส่งเสริมสุขภาพที่ดีสำหรับผู้สูงอายุและวัยกลางคน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพและป้องกันโรคต่างๆ
ข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วงเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย และมีศักยภาพในการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพที่มีมูลค่าสูง การนำข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วงมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่มพร้อมชง นอกจากจะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์แล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้คนไทยได้บริโภคอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากขึ้นอีกด้วย
#มหาวิทยาลัยขอนแก่น #Khonkaenuniversity #KKU #RADKKU
#ResearchUniversityNetworkThailand
#thailandresearchexpo2024
#thailandresearch #ThailandResearchExpo2024