นักวิจัยมหาวิทยาลัยขอนแก่น โชว์ศักยภาพงานวิจัยสุดล้ำ ณ มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2567
วันที่ 29 สิงหาคม 2567 เวลา 11.00 น. นักวิจัยมหาวิทยาลัยขอนแก่นเข้าร่วมเสวนาในงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2567 ครั้งที่ 19 (Thailand Research Expo 2024) และสร้างความโดดเด่นด้วยการนำเสนอ 2ผลงานวิจัย ณ บูธเครือข่ายพันธมิตรมหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัย (Research University Network: RUN) ได้แก่
ผลงานวิจัยที่ 1 #การสร้างมูลค่าเพิ่มผลผลิตจากไก่พื้นเมืองไทยด้วยเทคโนโลยีการสกัดสารสำคัญจากชิ้นส่วนไก่เพื่อผลิตเป็นอาหารเสริมและการแปรรูปอาหารด้วยความร้อนเพื่อยืดอายุ
เสวนาโดย รองศาสตราจารย์ ดร.วุฒิไกร บุญคุ้ม ผู้อำนวยการศูนย์เครือข่ายวิจัยด้านการปรับปรุงพันธุ์และโอมิกส์ทางสัตว์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยยกระดับมูลค่าของไก่พื้นเมืองไทย โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการสกัดสารสำคัญจากชิ้นส่วนไก่ที่ยังไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์เพื่อผลิตเป็นอาหารเสริมที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งจะช่วยให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น และผู้บริโภคได้บริโภคผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและปลอดภัย นำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและอาหารแปรรูปที่มีคุณภาพสูง อาทิเช่น CC-Jelly Collagen type II, KKU Select Collagenan, KKU Select Chic-Tab NZ-X Jelly และNZ-X capsule
ผลงานวิจัยที่ 2 #อาหารโฮลมีลเพียวเร่จากธัญพืชพร้อมทานสำหรับผู้ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เสวนาโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร หัวหน้าสาขาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในผลิตภัณฑ์ชื่อ TREQUARR (ทรีควาร์) Wholemeal Puree โดย TREQUARR เป็นอาหารสุขภาพที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ป่วยและผู้สูงอายุที่มีปัญหาในการเคี้ยวและการกลืน ต้องการอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มและง่ายต่อการกลืน โดยใช้วัตถุดิบจากธัญพืช มีพรีไบโอติก ซึ่งเป็นเส้นใยอาหารชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพทางเดินอาหาร ย่อยง่าย และมีรสชาติอร่อย
ผลงานวิจัยเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของนักวิจัย มข. ในการนำงานวิจัยมาประยุกต์ใช้เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ต่อสังคม และมีส่วนร่วมในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตอย่างยั่งยืน
#มหาวิทยาลัยขอนแก่น #มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ2567 #นวัตกรรมอาหาร #ไก่พื้นเมืองไทย